Còn nhiều “rào cản” cho tinh dầu tràm Huế khi ra thị trường Thừa Thiên Huế: Xây dựng nhãn hiệu cộng đồng cho sản phẩm đặc trưng Áo dài Huế trở thành Di sản phi vật thể Quốc gia |
Trên “Hành trình tìm kiếm giá trị văn hoá ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” giai đoạn I, Thừa Thiên Huế là địa phương trên cả nước tính đến nay có nhiều món ăn được vinh danh nhiều nhất, xứng đáng với thương hiệu “Kinh đô Ẩm thực”.
Trao Chứng nhận 6 món ăn Huế lọt danh sách món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Ảnh: Tuấn Hiệp |
Theo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, đến nay, trong danh sách 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I, thuộc đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” của Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam (VCCA) tỉnh Thừa Thiên Huế được công nhận đến 6 món gồm: Bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay.
Đại diện lãnh đạo Sở Du lịch Thừa Thiên Huế thông tin, Thừa Thiên Huế là địa phương duy nhất được chọn 6 món ăn. Đây là niềm tự hào, hãnh diện và vinh dự của địa phương, của những người hoạt động trong lĩnh vực ẩm thực và du lịch. Kết quả này là sự ghi nhận, đánh giá cao của cộng đồng am hiểu ẩm thực đối với món ăn Huế.
Các món ăn của Huế được chọn đều là món được nhiều người biết đến và cũng rất đặc trưng, thể hiện bản sắc văn hóa ẩm thực xứ Huế. Có giá trị thực dưỡng, được các chuyên gia ẩm thực đánh giá cao. Đây còn là những món ăn phổ biến, dễ dàng phát triển thương mại, khi cần đem đi quảng bá vùng xa, việc chuẩn bị nguyên liệu không quá khó.
Bún bò Huế. Ảnh: Hoàng |
Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế - cho biết, việc công nhận 6 món ăn tại Thừa Thiên Huế mang giá trị văn hoá ẩm thực tiêu biểu Việt Nam là cơ hội cho Thừa Thiên Huế quảng bá sản phẩm du lịch, nền ẩm thực... “Thông qua kênh của VCCA, công tác tuyên truyền, quảng bá được lan tỏa mạnh mẽ. VCCA cũng có chiến lược sẽ tư vấn, chọn một số món ăn trong danh mục ẩm thực tiêu biểu này đem đi nước ngoài trong sự kiện văn hóa, du lịch, thương mại và xúc tiến đầu tư của các bộ, ngành. Qua đó, không chỉ món ngon mà văn hóa ẩm thực của Việt Nam nói chung, của Cố đô Huế nói riêng được quảng bá rộng rãi và có định hướng rõ ràng ra thế giới. Du lịch Thừa Thiên Huế được hưởng lợi rất lớn từ cơ hội này”, ông Phúc cho biết thêm.
Theo Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế, 6 món này nằm trong rất nhiều món ẩm thực Huế nổi tiếng. Về lâu dài, để ẩm thực Huế giữ được danh tiếng, ngoài sự phong phú của món ăn, sự tinh tế, cầu kỳ trong chế biến, giá trị dinh dưỡng cần được khẳng định thông qua nguyên liệu và đúng theo công thức chế biến hay ý tưởng của người xưa… Trong 1.000 món ăn tiêu biểu Việt Nam, Huế sẽ phấn đấu là địa phương có nhiều món được chọn nhất trong 63 tỉnh, thành phố.
Đối với doanh nghiệp về ẩm thực, đây là cơ hội để tiếp tục nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và đầu tư hơn, vì để đảm bảo được danh hiệu này, cần cố gắng đảm bảo chất lượng, giá trị dinh dưỡng cao... Với doanh nghiệp gắn bó với ẩm thực trong nông nghiệp sẽ đầu tư, phát triển thêm trang trại, khu nguyên liệu... để cung cấp nguyên liệu chế biến ẩm thực.
Theo VCCA, 6 món ăn Huế chỉ là những đại diện đầu tiên trên chặng đường xây dựng thương hiệu Văn hoá Ẩm thực của Thừa Thiên Huế. VCCA mong nhận được nhiều hơn đề cử món ẩm thực đậm đà bản sắc của mảnh đất Cố đô.
Cùng với đó, Thừa Thiên Huế còn nổi tiếng với nhiều ẩm thực đặc sản như mè xửng, mắm tôm chua, thanh trà, chè hạt sen, nem tré, bánh khoái, bánh bèo…
Thừa Thiên Huế là vùng đất có nhiều món ẩm thực nhất, nơi đây từng là vùng đất chốn cung đình, vua chúa. Bao nhiêu món ngon vật lạ đều được đưa đến Huế. Nhiều món ăn ở địa phương khác khi đến Huế được điều chỉnh, nâng tầm phục vụ cho đời sống hoàng tộc, cho người sành ăn vùng đất Cố đô, phù hợp với văn hóa, con người Huế.