Yên Bái cần nhiều hơn nữa sự hỗ trợ để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới Yên Bái: Doanh nghiệp nỗ lực tận dụng EVFTA |
Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái, trong năm 2023 đã tiếp nhận 24 phiếu đăng ký của các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia Hệ thống thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của địa phương. Hầu hết các sản phẩm tham gia vào cổng truy xuất nguồn gốc đều đã được chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao của tỉnh.
|
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều dự án nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ, xây dựng các mô hình nông lâm nghiệp, trong đó có nhiều đề tài, dự án xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm an toàn.
Măng tre Bát Độ nổi tiếng của tỉnh Yên Bái |
Theo đó đã xác lập quyền nhãn hiệu tập thể "Gạo nếp Lếch - Bảo Ái" cho sản phẩm gạo nếp Lếch của huyện Yên Bình; xác lập quyền nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm "Rượu thóc La Pán Tẩn”, "Hoa hồng Mù Cang Chải” và "Chè Shan tuyết Púng Luông” của huyện Mù Cang Chải; quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý "Măng tre Bát Độ Yên Bái” theo chuỗi giá trị sản phẩm; xác lập quyền nhãn hiệu tập thể "Nếp lẩu cáy Trạm Tấu” cho sản phẩm gạo Nếp lẩu cáy của huyện Trạm Tấu…
Mô hình trồng khoai sọ nương tại huyện Trạm Tấu |
Trong nội dung xác lập quyền sở hữu trí tuệ cho sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Yên Bái đều xây dựng thí điểm truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng mã QR Code. Yên Bái phấn đấu đến năm 2025 truy xuất nguồn gốc được ít nhất 10 nhóm sản phẩm nông - lâm, thủy sản, thực phẩm chủ lực; xây dựng cơ sở dữ liệu về truy xuất nguồn gốc và kết nối tham gia áp dụng Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc quốc gia tối thiểu 10 nhóm sản phẩm, hàng hóa.
Việc đưa vào vận hành Hệ thông thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa nông, lâm, thủy sản, thực phẩm trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý của cơ quan quản lý nhà nước và giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.