Thứ năm 21/11/2024 14:19

Thêm 5 sản phẩm dược liệu và đồ uống Việt được chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia

Thêm 5 sản phẩm thuộc nhóm dược liệu và đồ uống Việt được Hội đồng chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia, khẳng định chất lượng và tiềm năng thương mại.
Gian hàng Thương hiệu Quốc gia, sản phẩm OCOP hút khách tại Vietnam Foodexpo 2024 Quảng Ninh cung ứng sản phẩm OCOP phục vụ người dân dịp Tết 2025

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương vừa thông báo kết quả Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đợt 2 năm 2024. Theo đó, 5 sản phẩm thuộc nhóm dược liệu và đồ uống đã được công nhận đạt chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia, khẳng định chất lượng và tiềm năng thương mại vượt trội.

Trong số những sản phẩm được công nhận, Công ty cổ phần Công nghệ dược liệu Bắc Hà (tỉnh Bắc Kạn) góp mặt với ba sản phẩm nổi bật: Vicumax limited Nano Curcumin, Vicumax Nano Curcumin, và Vicumax mật ong Nano Curcumin. Các sản phẩm này được sản xuất tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP (thực hành sản xuất tốt) và khai thác nguồn nguyên liệu nghệ địa phương. Điểm đáng chú ý là quá trình sản xuất gắn liền với văn hóa bản địa, đóng góp tích cực vào việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ gia đình khó khăn.

Thêm 5 sản phẩm dược liệu và đồ uống Việt được chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vicumax Mật ong Nano Curcumin đạt chứng nhận OCOP 5 sao. Ảnh: Bắc Hà Curcumin

Chị Hạnh Lê, Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ dược liệu Bắc Hà, chia sẻ: “Chứng nhận OCOP 5 sao cấp quốc gia là động lực lớn để công ty tiếp tục mở rộng sản xuất, khẳng định vị thế trong ngành dược liệu và tiến tới xuất khẩu.”

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Traphaco Sapa (tỉnh Lào Cai) có hai sản phẩm được vinh danh: Trà phun sương Actiso Sapa và Cao mềm Actiso Sapa. Cả hai sản phẩm được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Actiso chất lượng cao của địa phương, đạt chứng nhận GACP (thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc). Nhờ quy trình chế biến khép kín tại nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, Traphaco Sapa đã không chỉ khai thác lợi thế vùng nguyên liệu mà còn tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng hiện đại.

Hội đồng đánh giá nhận định rằng các sản phẩm OCOP lần này không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn thể hiện rõ sự kết nối chặt chẽ giữa quy trình sản xuất với giá trị văn hóa và kinh tế bền vững. Từ nguyên liệu bản địa đến bao bì sản phẩm đều được thiết kế tỉ mỉ, mang đậm dấu ấn vùng miền, tạo nên sức hút riêng trên thị trường.

Ngoài 5 sản phẩm mới, Hội đồng cũng tiến hành công nhận lại 3 sản phẩm đã đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia trước đó, bao gồm cà phê bột nguyên chất Bích Thao (Hợp tác xã cà phê Bích Thao, tỉnh Sơn La) và hai sản phẩm trà của Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ (tỉnh Hà Giang), bao gồm Trà xanh 100g và Hồng trà 100g.

Ông Lý Chòi Nhàn, Phó Chủ tịch huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang), cho biết hai sản phẩm trà của địa phương được chế biến từ những búp chè Shan tuyết cổ thụ, một đặc sản của vùng núi cao. Nhờ quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, các sản phẩm trà không chỉ giữ trọn hương vị tự nhiên mà còn tạo được lợi thế cạnh tranh độc đáo.

Chương trình OCOP tiếp tục khẳng định vai trò trong việc nâng cao giá trị kinh tế của sản phẩm địa phương và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tính đến cuối năm 2023, đã có 22 sản phẩm OCOP cấp quốc gia được công nhận, mở ra cơ hội lớn cho các nhà sản xuất.

Năm 2024, chương trình hướng tới mục tiêu phát triển thêm nhiều sản phẩm mới, khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư sản xuất và khai thác tiềm năng địa phương một cách hiệu quả. Đây chính là nền tảng để các sản phẩm OCOP không chỉ vươn xa trong nước mà còn khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế.

Tin khác

Phiên bản di động